Trang chủ » Tư vấn giảm cân hiệu quả » Muốn giảm cân phải ăn đúng giờ

Để kế hoạch giảm béo của bạn thêm hiệu quả, ngoài việc vận động, bạn đừng quên lưu ý tới “giờ giấc” ăn uống.

Một quy tắc chung cho giảm cân là giảm bớt lượng các chất béo, prôtit và năng lượng trong các món ăn. Tuy nhiên, nếu cắt giảm khẩu phần ăn trong các bữa chính sẽ khiến cơ thể luôn mệt mỏi. Kết quả là rất khó thực hiện được kế hoạch của mình.

Cách tối ưu cho bạn lúc này là nên ăn khi cơ thể vừa tiêu hao một lượng lớn năng lượng. Khi đó, nếu có chót ăn “vượt rào” so với quy định cũng sẽ không ảnh hưởng tới kế hoạch giảm cân vì các chất dinh dưỡng được đưa vào cơ thể sẽ lập tức phải phân giải để sản sinh nhiệt lượng bù đắp cho phần vừa mất, khiến chúng không kịp chuyển hoá thành lượng mỡ và chất béo dự trữ trong cơ thể.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra 2 “khung giờ vàng” cho bữa ăn của những người muốn giảm cân, đó là: ăn khi thật sự đói và ăn sau khi luyện tập thể dục thể thao.

– Ăn khi đói: thực tế vẫn là 3 bữa ăn chính trong ngày. Tuy nhiên, nếu bạn ít hoạt động hay làm việc, đến bữa ăn không có cảm giác đói thì cũng không nên bỏ bữa. Vẫn ngồi vào bàn và ăn thật ít cũng được.

Nên tập trung cho bữa sáng. Một bữa sáng có “dư thừa” cũng sẽ không gây rắc rối gì nhiều vì sau một đêm dài, cơ thể bạn đã “tiêu” hao khá nhiều năng lượng, năng lượng sản sinh sau bữa sáng sẽ giúp cơ thể bạn lấy lại “phong độ” và đảm bảo một ngày làm việc hiệu quả.

Cũng cần lưu ý rằng, bữa sáng tốt nhất là ăn trong vòng 1 tiếng sau khi thức dậy. Cơ thể sẽ không hấp thụ và tiêu hoá đối đa năng lượng của bữa ăn nếu bạn ăn sáng quá muộn.

– Ăn sau khi vận động: 30 – 45 phút sau khi vận động là khoảng thời gian thích hợp cho bữa ăn. Hàm lượng các chất dinh dưỡng từ các món ăn sẽ được “tiêu thụ” ngay lập tức vì chúng phục vụ cho quá trình tạo năng lượng nuôi dưỡng các tế bào cho cơ thể giúp khôi phục thể lực. Sự chuyển hoá năng lượng dư thừa thành mỡ sẽ bị ức chế.

Ngay sau khi vừa luyện tập, dạ dày và các cơ quan khác trong cơ thể vẫn còn đang trong trạng thái “hưng phấn”, chưa thể trở lại hoạt động bình thường. Nếu bạn ăn ngay sau đó sẽ tạo áp lực cho hoạt động của hệ tiêu hoá. Bạn sẽ dễ bị đầy bụng, khó tiêu hoặc đau dạ dày.

Theo – Dân Trí

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục